fbpx

Flower Beds

12 ดอกไม้ กับผ้าปูที่นอน 12 ลวดลายของ Haus64

ดอกไม้แบบไหนบ่งบอกตัวคุณมากที่สุด มันอาจสื่อถึงสีสันและเตียงนอนที่ใช่ Haus64 ชวนสำรวจดอกไม้ความหมายดี ๆ 12 ชนิด ที่จับคู่กับผ้าปูที่นอน 12 ลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติของเรา

ไม่ว่าชอบฤดูกาลไหน ชอบโทนสีเย็นหรือร้อน ชอบดอกไม้หายากในป่า หรือดอกไม้หรูหราในแจกัน เรามีคำตอบให้ครบถ้วน ว่าสไตล์ของคุณเหมาะกับเครื่องนอนแบบไหน จะได้หลับฝันสบายใจมากที่สุด

Snowdrop หรือ Galanthus มีชื่อภาษาไทยไพเราะว่า ‘หยาดหิมะ’ เป็นดอกไม้ที่ไม่กลัวความหนาวเย็น แบบ The cold never bothered me anyway ค่ะ และจะบานสะพรั่งในช่วงปลายฤดูหนาว เมื่อหยาดหิมะบาน เป็นสัญลักษณ์ว่าฤดูใบไม้ผลิที่อบอุ่นกำลังจะมาถึง ดอกไม้ขาวนี้จึงหมายถึงความบริสุทธิ์ผุดผ่องและความหวัง มีกลิ่นเย็นๆ สดชื่น เหมาะเจาะกับผ้าปูที่นอนขาวสะอาดนาม Winter White ที่ได้แรงบันดาลใจจากหิมะสดใหม่นุ่มๆ ในฤดูหนาว ทิ้งตัวลงนอนแล้วรู้สึกสะอาดหมดจด 

ใครชอบสีขาว นี่อาจเป็นดอกไม้โปรดของคุณค่ะ

กุหลาบสีชมพูอ่อน ๆ สื่อถึงความรักที่ไร้เดียงสา ความเป็นผู้หญิง ความอ่อนโยน และความสง่างาม สีสันและกลิ่นของราชินีของดอกไม้ช่วยลดความเครียดและปลอบโยนจิตใจ ให้บรรยากาศโรแมนติกชวนเคลิบเคลิ้มด้วย ช่างตรงกับความตั้งใจออกแบบผ้าปูที่นอน Blushing สีชมพูระเรื่อของแก้มที่มีเลือดฝาด ซึ่งเป็นสีโปรดของผู้หญิง และบางคนก็นำไปใช้ปูที่นอนห้องหอ สะท้อนเรื่องราวความรักหวานนวล ชวนให้ทั้งคนพูดคนฟังเขินแก้มแดงไปกันหมดค่ะ

ทั้งดอกไม้และผ้าปูที่นอนสีชมพู ยิ่งทำให้การใช้เวลาในห้องนอนเป็นภวังค์รักอย่างแท้จริง

Hydrangea งดงามอลังการจนถูกนำมาจัดช่อดอกไม้อยู่บ่อย ๆ ไฮเดรนเยียสีฟ้าสื่อความหมายถึงความเข้าอกเข้าใจ การขอบคุณ การขอโทษ และการให้อภัย ดอกไม้สีฟ้าอ่อน ๆ มีความหมายลึกล้ำ เหมาะแก่การให้เป็นของขวัญในหลายโอกาส ขอจับคู่กับ Blue Dawn สีของท้องฟ้ายามเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เป็นสีฟ้าอมเทาที่ไม่ฟ้าแหลม ไม่เข้มไป ไม่หม่นไป เป็นเฉดสีใกล้รุ่งเช้าที่มีเสน่ห์มาก แถมเมื่อกระทบแสงที่ต่างกันยังมีลูกเล่นที่ต่างไปตลอดวัน

ผ้าปูที่นอนสีเบจชื่อ Moonlight อันคล้ายคลึงกับแสงนวลเย็นตาของพระจันทร์ยามกลางคืน และเป็นแสงที่เราเห็นบนก้อนเมฆใกล้ๆ พระจันทร์ เป็นสียอดนิยมที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบค่ะ ชวนให้นึกถึงดอกไม้ที่หอมหวนยามค่ำคืนอย่างดอกลำดวนหรือดอกหอมนวล ซึ่งมีชื่อทางการว่า Melodorum fruticosum พืชเมืองร้อนที่พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้มีกลิ่นหอมมาก ๆ จนนิยมนำมาสกัดกลิ่นหอม ทั้งยังเป็นต้นแบบของขนมไทยอร่อย ๆ อย่างกลีบลำดวนด้วย 

รูปทรงกลมน่ารักน่าเอ็นดูของดอกไม้สีนวลๆ นี้ ชวนให้คิดถึงพระจันทร์ ว่ามั้ยคะ

Daffodil มีอีกชื่อว่า Narcissus และชื่อภาษาไทยว่า ดารารัตน์ ส่วนมากมีสีขาวและสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความมั่งคั่ง มีตำนานว่าดอกไม้ชนิดนี้มาจากเทพหนุ่มนาร์ซิสซัสรูปงาม ผู้หลงรักเงาของตนเอง เมื่อตายไปจึงเกิดดอกไม้แสนสวยกลิ่นหอมชนิดนี้ขึ้นมา เจ้าดอกไม้สีขาวเหลืองสดใส ช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่นผ่อนคลายเข้ากันดีกับผ้าปูที่นอนสี Sand Stripe เนื้อผ้าสีขาวครีมพาดลายริ้วเส้นคู่สีน้ำตาลอ่อน เสมือนชายหาดที่ผืนทรายเรียงตัวกันเป็นเนินเล็ก ๆ ตามธรรมชาติ ไม่ว่าดอกไม้หรือผ้าปูที่นอนลายอบอุ่น สร้างความรู้สึกดีต่อใจทั้งคู่ค่ะ

ทิวลิปบานเมื่อไหร่ เป็นสัญญาณว่าฤดูใบไม้ผลิมาถึงแล้วค่ะ ทิวลิปเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในเปอร์เซียตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 และผูกพันกับวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั่วโลก อย่างในยุโรปก็เคยมีกระแสคลั่งไคล้ ทิวลิปมาเนีย ที่ทำให้ราคาดอกไม้นี้สูงลิบลิ่ว 

ปัจจุบันดอกไม้งามที่มีทุกเฉดสีนี้สื่อถึงความสมบูรณ์แบบและความรักลึกซึ้ง และเป็นหน้าตาของฤดูใบไม้ผลิ เราจึงขอจับคู่กับผ้าปูที่นอนลาย Spring ซึ่งหยิบลวดลายดอกไม้ใบหญ้าแบบยุโรปมาตีความใหม่ให้เรียบง่าย ปูที่นอนแล้วเหมือนได้ทิ้งตัวลงนอนบนพรมดอกไม้อย่างสุขใจ

เรื่องความเก๋ Anemone สีขาวเป็นรองใคร เจ้าดอกไม้ในตระกูลบัตเตอร์คัพนี้มีชื่อว่า Windflower หรือดอกสายลม ตำนานของดอกไม้นี้ก็แสนโรแมนติก น้ำตาของเทพีวีนัสผสมกับเลือดชายหนุ่มคู่รักชื่ออะโดนิส เมื่อหยดลงพื้นดิน แอนนีโมนีก็กำเนิดขึ้นมาค่ะ 

แอนนีโมนีสีขาวมีเกสรสีน้ำเงินเข้มเกือบดำ เป็นรูปทรงและสีสันที่ดูทันสมัยแปลกตา จึงนิยมใช้ในงานแต่งงานเท่ ๆ ความสวยโมเดิร์นของดอกไม้นี้ชวนให้นึกถึงผ้าปูลายตาราง Graphite Grid รุ่นยอดนิยม ซึ่งเป็นลวดลายที่เราตั้งใจออกแบบให้เรียบง่ายสบายตา แต่มีมิติไม่น่าเบื่อ เข้ากับห้องสไตล์ไหนได้ง่าย ๆ

Spanish bluebell มีชื่อทางการยาว ๆ ว่า Hyacinthoides hispanica เจ้าดอกไม้สีฟ้าแสนสวยนี้มีขนาดใหญ่กว่าดอกบลูเบลล์สายพันธ์ุอื่น ๆ ยิ่งปลูกในทุ่งกว้าง เมื่อดอกไม้บานพร้อมกันจะเหมือนท้องทะเลสีฟ้า 

เหตุผลที่ต้องเป็นสแปนิชบลูเบลล์เท่านั้น เพราะเป็นดอกไม้พื้นถิ่นในคาบสมุทรไอบีเรีย ซึ่งติดกับช่องแคบยิบรอลตาร์ อันเป็นแรงบันดาลใจให้ผ้าปูที่นอนสี Gibraltar Sea จุดที่น้ำทะเลสีเขียวของมหาสมุทรแอตแลนติกกับสีฟ้าของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาบรรจบกัน กลายเป็นสีน้ำเงินอมเขียวเข้มที่หาได้ยากในธรรมชาติ ให้บรรยากาศล้ำลึก หรูหรา ลึกลับ และเปี่ยมด้วยพลังอำนาจ ทั้งดอกไม้และสีน้ำทะเล ชวนให้หลับฝันถึงดินแดนแสนไกลที่สวยงาม

เขียวมัวส์เปี่ยมด้วยพลังธรรมชาติและจินตนาการ เป็นสีเขียวชอุ่มของ Magical Forest ที่มีต้นไม้มากมาย แม้ลึกลับแต่ไม่น่ากลัว กลับเย็นฉ่ำ และมีแต่ความสวยงามน่าค้นหา ยิ่งเดินลึกเข้าไป ยิ่งได้เจอดอกไม้ที่งดงามมหัศจรรย์ ป่าของเราปกคลุมด้วยสีเขียวเข้ม แต่ไม่ได้ทำให้รู้สึกมืดครึ้มจนเกินไป

ดอกไม้อะไรล่ะที่เข้ากับป่ามหัศจรรย์แบบนี้ เราคิดถึง ‘เอื้องสายมรกต’ หรือ Dendrobium chrysanthum orchid กล้วยไม้พันธุ์หายากของเมืองไทยและของโลก ซึ่งอิงอาศัยบนต้นไม้หรือก้อนหินในป่าดิบ เพราะไม่ได้พบเจอได้ง่าย ๆ กล้วยไม้นี้จึงชวนให้คิดถึงธรรมชาติที่สมบูรณ์ และความรู้สึกเย็นสบายชื่นใจในป่าค่ะ

สีเทาเข้ม ๆ ก็มีดอกไม้เป็นของตัวเองนะคะ อย่าง Molly Sanderson เป็นดอกวิโอล่าที่สีเข้มปี๋เกือบดำสนิท ดูคล้ายกับดอกแพนซี่ สวยมาก เท่มาก ให้ความรู้สึกขรึมแตกต่างจากดอกไม้ทั่วไป แฝงความรู้สึก Masculine เหมาะเจาะกับผ้าปูที่นอนสี Lofty Grey ที่สื่อถึงความเป็นผู้ชาย ดูเข้มแข็ง ลึกลับ เท่ ในความขรึมของสีเทาเข้มมีเสน่ห์ในตัว 

ถ้าเปรียบเทียบเป็นคน Lofty Gray จะเป็นคนเก่ง ลุ่มลึก มั่นใจ เข้ากับดอกมอลลี่ แซนเดอร์สัน ชื่อหวาน ๆ แบบนี้ แต่มีเอกลักษณ์ คูล ลึกลับ ไม่ธรรมดา

Rain Lily หรือ Zephyr Lily หรือ Fairy Lily มีชื่อไทยว่า บัวดิน เป็นดอกไม้ที่ทั้งสวยงามและแข็งแกร่ง ปลูกง่าย ทนทานต่อทั้งความแห้งแล้งและความชื้นแฉะ มักออกดอกหลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน เป็นไม้มงคลของไทยด้วยนะคะ ช่างเหมาะเจาะกับความหมายเบื้องหลังผ้าปูที่นอนสี Silver Lining สีเหมือนเมฆฝนที่เพิ่งเริ่มเป็นสีเทาอ่อนๆ หรือสีเหลือบเงิน เราได้แรงบันดาลใจจากสำนวน Every cloud has a silver lining ซ่อนความหมายดี ๆ ว่าอยากให้ฟ้าหลังฝนของทุกคนสดใส ยิ่งได้นอนหลับแบบมีคุณภาพ ชีวิตอันปลอดโปร่ง มีปัญหาอะไรก็แก้ไขได้เสมอ

Chrysanthemum หรือ เบญจมาศ เป็นดอกไม้หลากสีสันที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ร่วง และเป็นดอกไม้ที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากกุหลาบค่ะ เบญจมาศมีหลากสีสันโทนอุ่น ทั้งแดง ส้ม เหลือง ชมพู ความหมายของดอกไม้ชนิดนี้ก็ดีมาก ๆ สื่อถึงความสุข มิตรภาพ อายุยืนยาว เราขอจับคู่ดอกไม้สวยเต็มตากับผ้าปูที่นอนลาย Autumn ที่ทอลวดลายดอกไม้ใบไม้ที่สื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงบนผ้าปูที่นอนสีขาว ทิ้งตัวลงนอนแล้วสัมผัสถึงความงดงามอบอุ่นของฤดูกาลนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

Leave a Reply

Your email address will not be published.