fbpx

Paris Apartment

ผ้าปูที่นอน Haus

ห้องสีขาวเพดานสูง หน้าต่างกว้าง พื้นไม้ลายก้างปลา เหนือเตาผิงหินอ่อนสง่างามมีกระจกบานใหญ่ 

ใครชอบเซฟรูปคอนโดในฝันเป็นแรงบันดาลใจ คงนึกภาพเสน่ห์ของ Paris Apartment ออกว่ามันสวยบาดใจขนาดไหน สาเหตุหลักๆ ที่ช่วยให้อาคารบ้านเรือนในปารีสสวยนักสวยหนา เพราะการขยายตัวของปารีสตั้งแต่ในศตวรรษที่ 18 ค่ะ 

ความแออัดหนาแน่นทำให้เกิดการกวาดล้างอาคารยุคกลาง รื้ออาคารอิฐและไม้เก่าๆ ออก แล้วสร้างผังเมืองใหม่ นำโดยสถาปนิกใหญ่ Georges-Eugène Haussmann เขาออกแบบถนนกว้าง สถาปัตยกรรมใหม่ที่ใหญ่โตโอ่อ่า อาคารรัฐเบ้อเริ่มเทิ่ม มีสวน มีจัตุรัสย่านต่างๆ ที่สำคัญคือตึกต่างๆ มีกฎก่อสร้างให้มีความสูง สีสัน วัสดุ และดีไซน์ใกล้เคียงกัน ให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย มรดกทุกวันนี้คือตึกเก่าสวยงาม ความสูงราว 5-6 ชั้น เพดานสูงโปร่ง มีหน้าต่างกว้างขวางรับแสงแดดยุโรปอุ่นๆ

วันนี้ Haus64 เลยขอเก็บภาพอพาร์ทเมนต์ทั้งเก่าและใหม่สไตล์ปารีเซียงมาฝากเป็น Reference แต่งบ้านกันค่ะ

ที่มาภาพ : Studio CMP

https://www.studio-cmp.com

ตัวอย่างอพาร์ทเมนต์ปารีสแบบ Haussmannian-Style ดั้งเดิม อพาร์ทเมนต์นี้มีเพดานสูง หน้าต่างใหญ่ มีลวดลายตกแต่งตั้งแต่ไฟเพดาน คิ้วและบัวผนัง กระจกบานใหญ่นั่นก็คลาสสิกสุดๆ รีโนเวทใหม่โดยเติมเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่เข้าไป แต่งให้เรียบง่าย ไม่ต้องพร็อพเยอะเพราะโครงเดิมสวยอยู่แล้ว

ที่มา : https://ruemag.com/decorating/9-characteristics-of-parisian-haussmann-style-apartments

จัดเต็มทั้งโคมระย้า ม่าน ของตกแต่งและงานศิลปะต่างๆ ถึงจะดูหรูหราโอ่อ่าสุดๆ แต่ก็ไม่ดูหนักอึ้งคร่ำครึ มีความสนุกร่วมสมัยอยู่ 


ที่มาภาพ : Champeau & Wilde, https://www.architecturaldigest.in/content/paris-vintage-apartment-quai-voltaire-champeau-wilde/

คิ้วผนังห้องนอนนี้สวยมากๆ แต่นั่นคือของเก่าอย่างเดียวในห้องเพดานสูงนี้ ที่เหลือคือการตกแต่งใหม่ เล่นแม่สีสนุกสนานกับโทนขาวดำ ชั้นวางของป๊อปน่ารัก ล้อไปกับภาพวาดสไตล์ Piet Mondrian 


ที่มาภาพ : Stephan Julliard,

https://ruemag.com/

Pool Studio ปรับโฉมอพาร์ทเมนต์โบราณในปารีสด้วยความโมเดิร์น ลูกเล่นกราฟิก และเฟอร์นิเจอร์จี๊ดๆ สั่งทำพิเศษ ผสานเสน่ห์ของเก่ากับของใหม่ได้ดีมากถึงมากที่สุด

ที่มา : Yannick Larbousse,

https://www.vogue.com.au/vogue-living/interiors/house-tour-a-haussmannstyle-paris-apartment-made-modern-through-clever-custom-furniture/image-gallery/

คงเฟอร์นิเจอร์โบราณชิ้นเด่นอย่างเตาผิงและกระจกบานใหญ่ แต่หาเฟอร์นิเจอร์หลากหลายวัสดุมาแต่งได้สนุกจี๊ดจ๊าด ทั้งโซฟากำมะหยี่ เก้าอี้หนัง เก้าอี้หวายขาโลหะ และเบาะกลมแต่งพู่ริ้ว แต่คุมโทนสีให้อบอุ่นกำลังดี ได้ความรู้สึกเก๋ ไม่จืดชืด มีชีวิตชีวาและรสนิยมดี 

ที่มาภาพ : Eve Campestrini,

https://www.thenordroom.com/a-stylish-haussmannian-apartment-in-paris 

ชั้นหนังสือบิลด์อินโดยสตูดิโอ GCG น่ารักมาก กลมกลืนกับโครงสร้างเก่าดีเยี่ยม แต่เก้าอี้กับโคมไฟเอาชนะใจไปขาดลอย เห็นแล้วไม่ตกหลุมรักได้ยังไงไหว

ที่มา : https://www.architecturaldigest.com/story/this-colorful-parisian-apartment-is-an-invitation-to-an-imaginary-journey 

อพาร์ทเมนต์บนถนน Courcelles ในปารีสตกแต่งใหม่หมดเกลี้ยงโดยดีไซเนอร์ปารีเซียง จะเห็นได้ว่าหลุดจากสไตล์คลาสสิกมาเลย เฟอร์นิเจอร์บิลด์อินแทบทั้งหมดให้บรรยากาศกลมกลืนเรียบร้อย ใช้ประโยชน์จากเพดานสูงเต็มที่ 

ที่มา : Studio CMP

https://www.studio-cmp.com

ห้องเรียบง่าย แต่การใช้พรมและหมอนสนุกๆ ตัดกับภาพวาดโบราณ และโคมกับเก้าอี้สานลายเส้นร่วมสมัย ทำให้สไตล์ห้องนี้ดูมีมิติไม่น่าเบื่อ

ที่มาภาพ : https://typicallytopical.com/parisian-bedrooms/

อพาร์ทเมนต์ชานเมืองปารีสของ Lara และ Florent ทุบสองห้องมาต่อเป็นห้องใหญ่ห้องเดียว เน้นความโปร่งโล่ง และผสมสไตล์สแกนดิเนเวียเข้าไป เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นผสมปนเป ระหว่าง IKEA และของเก่าบางชิ้น แต่เน้นสีสันธรรมชาติอ่อนๆ และความโปร่งโล่งสบายเป็นสำคัญ

ที่มา : Selena Kirchhoff

https://www.apartmenttherapy.com/scandinavian-inspired-simple-chic-paris-home-tour-36641233

สไตล์นี้ดูอบอุ่นน่าอยู่มากๆ จุดเด่นคือการใช้สีขาวกับเอิร์ธโทน ม่านโปร่งโล่ง และเฟอร์นิเจอร์ไม้วินเทจ

ที่มาภาพ : https://www.pinterest.com

อพาร์ทเมนต์ของคู่รักนักสะสมในปารีส ตกแต่งภายในหมดทั้งหมด เหลือแค่หน้าต่างกับพื้นเดิมที่สวยมาก ใช้กรอบไม้กั้นสัดส่วนและสร้างบรรยากาศ เห็นได้ชัดว่าให้ความสำคัญกับชั้นหนังสือและที่นั่งอ่านหนังสือเต็มที่

ที่มา : Studio CMP

https://www.studio-cmp.com

ให้เตาผิงกับกระจกกรอบทองรับบทสำคัญ ที่เหลือเน้นพร็อพสีอ่อนๆ ร่วมสมัยอีกไม่กี่ชิ้น เสน่ห์ปารีเซียงก็โดดเด่นแล้ว

ที่มาภาพ : https://typicallytopical.com/parisian-bedrooms/

ข้ามฝั่งมาที่ควีเบค แคนาดา แต่ยังคงสไตล์ปารีเซียงเต็มพิกัด Lauren MacLean เช่าอพาร์ทเมนต์เก่าเยินมารีโนเวทใหม่หมด โดยเห็นข้อดีของอาคารเก่าที่เพดานสูง หน้าต่างกว้าง คิ้วบัวผนังอ่อนช้อย โดยผสมสไตล์ปารีสกับความมินิมอลเข้าไป เลือกชิ้นงานดีไซน์เจ๋งๆ และสีสันสนุกมาแต่งห้องนอน

ที่มา: Sylvie Li

https://www.apartmenttherapy.com/minimal-and-modern-decor-apartment-photos-266003

ยิ่งแต่งห้อง ยิ่งสังเกตเลยว่าผ้าปูที่นอนเรียบๆ หรือมีลายน้อยๆ จะยิ่งส่งเสริมภาพรวมให้สวยขึ้น เพราะเป็นของชิ้นใหญ่ในห้อง ถ้าเลือกให้กลมกลืนกับทิศทางการตกแต่ง จะสวยปังมากๆ เลยค่ะ 

Haus64 เลยมีผ้าปูที่นอน Cotton 100% ให้เลือกถึง 10 สี คัดแล้วว่าเอามาจับคู่คละกันได้หมด ไม่ว่าจะแต่งห้องสไตล์ไหนก็เข้าได้ เราตั้งใจว่าไม่ใช่แค่ทำให้ห้องสวยขึ้น แต่ยังทำให้สุขภาพการนอนดีขึ้นได้ ด้วยการทอ 800 เส้นด้าย เนื้อผ้าจึงนุ่มเย็นละเอียด นอนสบาย ไม่เหนียวตัว พร้อมช่วยให้หลับฝันดี มีความสุขในห้องนอนทุกวันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.