fbpx

Retro Bathroom Ideas

ผ้าปู Haus64, ผ้าปู 800 เส้น, ผ้าปู 800 เส้นด้าย, ผ้าปูยิ่งซํกยิ่งนุ่ม, ผ้าปู, ผ้าปูที่นอน, Coton100%, ผ้าขนหนู, ผ้าขนหนูโรงแรม, ผ้าขนหนูนุ่มมีน้ำหนัก, ผ้าขนหนูห่มแล้วเหมือนถูกกอด, ผ้าปูที่นอน 6 ฟุต

ใครไม่ชอบห้องน้ำในบ้านตัวเองบ้าง ยกมือขึ้น

เดี๋ยวนี้ห้องน้ำยุคใหม่ ไม่ว่าในคอนโดหรือบ้านจัดสรรมักหน้าตาคล้ายๆ กันหมด เน้นสีขาวเทาดำ สุขภัณฑ์เป็นสีขาวล้วนแบบไม่ต้องสงสัย ส่วนในบ้านหลังเดิมที่อยู่มานานปีก็มีร่องรอยแฟชั่นยุคก่อน อย่างกระเบื้องโมเสกสารพัดลาย อ่างอาบน้ำแบบฝัง หรือสุขภัณฑ์สีพาสเทล ก็อาจทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

ปัจจุบันห้องน้ำเน้นความสะอาดและความสว่างเป็นหลัก แต่ความงามก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเราต้องใช้ห้องน้ำตลอดทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ Haus 64 ขอเสนอแนวการแต่งห้องน้ำสไตล์วินเทจ ที่จะทำให้สุขากลายเป็นช่วงเวลาแสนสุข หยิบความเก๋และความโอ่โถงยุคเก่ามาแปลงให้เข้ากับบ้าน ไม่ว่าจะเข้ามาอาบน้ำหรือปลดทุกข์ ก็เพลิดเพลินและภูมิใจว่าบ้านของฉันสวยน่ามองทุกมุม

ที่มาภาพ : https://www.onekingslane.com/live-love-home/trendspotting-botanical-prints

บ้านปี 1870 หลังนี้อยู่ในแคลิฟอร์เนีย แต่เจ้าของชอบสไตล์ English Cottage เลยให้สถาปนิกช่วยแปลงโฉมให้มีกลิ่นอายบ้านไม้สไตล์ชนบทของอังกฤษ อ่างล่างหน้าและไฟทองเหลืองติดผนังช่างวินเทจดี แต่ความเท่บาดขาดใจคือพื้นไม้ที่ทาสีลายตารางหมากรุก สร้างลูกเล่นสนุกให้ห้องน้ำแคบยาว ติดภาพวาดเก๋เป็นจุดนำสายตาของห้องเพดานสูงโปร่ง รู้สึกผ่อนคลายสบายใจเหมือนอยู่ในบ้านพักตากอากาศเลย จริงไหม

ที่มาเรื่อง : https://www.thenordroom.com/blog/2019/10/23/english-cottage-meets-california-cool-in-a-mill-valley-home

สีเขียวที่ถูกต้องมันต้องแบบนี้! นี่คือห้องน้ำแสนงามในอพาร์ทเมนต์หรูในปารีส ออกแบบโดย Charlotte Macaux Perelman เจ้าของบริษัทออกแบบ Studio CMP ส่วนอื่นๆ ในบ้านรีโนเวตใหม่ให้ร่วมสมัย แต่ห้องน้ำยังเก็บบรรยากาศเรโทรไว้ได้อย่างงดงาม กระเบื้อง Matte สีเขียวหยกอ่อนๆ ตัดกับสุขภัณฑ์สีขาวสะอาด แน่นอนว่าต้องเป็นอ่างล้างหน้ามีขาและอ่างอาบน้ำขาสิงห์ตามระเบียบ แต่เติมความสนุกด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้บนเพดานและผนังด้านบน แปะกระจกขอบหวาย และเก้าอี้ IKEA เข้าไป เห็นแล้วปรบมือชอบใจ บอกได้คำเดียวว่าชิคมากๆ

ไอเดียเลือกของชิ้นหลักๆ สไตล์วินเทจ แต่สอดแทรกความร่วมสมัยเข้าไปอย่างลงตัว ทำให้ห้องนี้ดูดีไม่เบื่อเลย

ที่มาเรื่อง : https://www.studio-cmp.com/portfolio/haussmann/ 

ที่มาภาพ : Studio CMP

สร้างบรรยากาศหรูหรา Majestic ถึงขีดสุดด้วยโทนสีขาว ดำ และทองวิ้งวับ แบบ Callas House โรงแรมขนาดย่อมในบูดาเบสต์ ที่สถาปนิกชาวฮังกาเรียนสร้างในปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อรีโนเวตใหม่เป็นที่พักก็เก็บดีเทลละเอียดอลังการมาก ทั้งพื้นกระเบื้องโมเสกแสนเนี้ยบ ผนังขาวสะอาดตา และสุขภัณฑ์สไตล์วินเทจจัดๆ แบบอ่างล้างหน้าต้องมีขา กระจกต้องขอบทอง แต่จัดการตัดทอนให้ฟังก์ชันดี ใช้กระจกใสมาเสริมให้ทุกอย่างดูบางเบา ไม่มีอะไรรุงรัง สวยกริบไปทุกมุม ข้อดีอีกอย่างคือการมีหน้าต่างบานใหญ่ ทำให้แสงเข้าสวยงามมาก ถ้ามีห้องน้ำแบบนี้คงอยากอาบน้ำนานๆ และใช้เวลาแต่งองค์ทรงเครื่องนานให้หนำใจ

ที่มาเรื่อง : https://thespaces.com/callas-house-hotel-opens-inside-budapest-landmark 

ที่มาภาพ : Zsolt Batár

ห้องน้ำเคยเป็นห้องปลดทุกข์ที่ผู้คนไม่ให้ความสนใจมากนัก จนกระทั่งในยุค 1920s ที่ Art Deco แบ่งบาน ภาพยนตร์ฝรั่งมักมีฉากตัวละครอาบน้ำในห้องน้ำหรูหรา การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วมให้สวยงามก็กลายเป็นหน้าเป็นตาของแม่บ้าน ว่าจะต้องจัดการให้สะอาดโสภาไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของบ้าน สุขภัณฑ์สีสันเข้ากันจึงสะท้อนรสนิยมเริ่ดสะแมนแตน ที่ตกทอดมาจนถึงปลายศตวรรษที่ 20 ได้อย่างดี

สีสันพาสเทลยอดฮิตคือชมพู ฟ้า เขียว เหลือง หลังจากนั้นก็เริ่มมีสีเข้มๆ อย่างแดงเลือดหมู ฟ้าเข้ม ม่วง เทา โดยวัสดุยอดนิยมคือเครื่องเคลือบอีนาเมลและกระเบื้อง สำหรับคนชอบสีสันและอยากใส่ความเป็นตัวของตัวเองลงไปเต็มที่ ลองปรับเปลี่ยนกระเบื้องผนัง พื้น หรือสุขภัณฑ์ให้เป็นสีโปรด ไม่ว่าสีสันจะเข้ากันทั้งห้อง หรือจงใจให้ตัดกันฉึบฉับ ก็ได้กลิ่นอายวินเทจที่เปรี้ยวน่าประทับใจ

ที่มาเรื่อง : https://www.oldhouseonline.com/kitchens-and-baths-articles/colorful-old-house-bathrooms/ 

ที่มาภาพ : Andy Olenick

กระจกขอบทองบานใหญ่ อ่างอาบน้ำอีนาเมลมีขา พรมโมร็อกโก และการตกแต่งด้วยงานศิลปะกับสีสันสดใส ทำให้ภาพห้องน้ำในเมือง Arles ของช่างภาพชาวฝรั่งเศส François Halard ที่ถ่ายในปี 1996 ดูสวยเก๋เรโทร ตามความตั้งใจของเจ้าของที่ออกแบบโดยคำนึงถึงจิตรกร Henri Matisse และยังแฝงกลิ่นอายตอนใต้ของฝรั่งเศสไว้ชัดเจน

สังเกตได้ว่าโทนสีห้องนี้ออกครีมๆ แต่การเพนต์ผนังบางจุดเป็นสีโทนเย็น กับการเลือกใช้ข้าวของกับดอกไม้สีโทนร้อน ส่งผลให้ห้องนี้ดูสดใสน่ามอง ถึงเวลาจะผ่านมายี่สิบกว่าปี สไตล์ของห้องนี้ยังคงแม่นยำ โรแมนติก ร่วมสมัย และเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมาก

ที่มาเรื่อง : https://www.vogue.com/article/romantic-interior-design-rooms-vogue 

ที่มาภาพ : François Halard, Vogue

ถ้าชอบสีสันน้อยๆ ต้องการความสวยวินเทจแบบหรูหรา เลือกอ่างน้ำลอยตัว หน้าต่างไม้ เก้าอี้ไม้ ฝักบัวและก๊อกน้ำทองเหลือง แบบบ้านในแคลิฟอร์เนียของ Jenna Sue นักออกแบบตกแต่งภายในที่แปลงโฉมบ้านสไตล์ Cottage ไปจนไม่เหลือเค้าเดิม ถึงสุขภัณฑ์และข้าวของจะสวยแพงคุณหนูมาก และหน้าต่างนั่นก็งามหยดย้อยสุดๆ เหมือนหลุดจากเทพนิยาย แต่การเลือกใช้พื้นหยาบๆ แบบ Outdoor แทนกระเบื้องขาววิบวับ มาสู่ความเป็นธรรมชาติ จับต้องได้ และทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่นชวนฝันกำลังดี

ที่มาเรื่อง : https://blog.jennasuedesign.com/cottage-house-tour/ 

ที่มาภาพ : Jenna Sue

ห้องน้ำสีเหลืองในคฤหาสน์ศตวรรษที่ 19 ใน Charleston, South Carolina น่ารักมากๆ เมื่อ G.P. Schafer สถาปนิกเจ้าของบ้านทำห้องน้ำใหม่ เหมือนเขาคืนความสง่างามให้บ้านอีกครั้ง สีเหลืองอ่อนแสนวินเทจนี้ไม่สดจนแสบตา และไม่หม่นจนดูเขรอะ เป็นความสดใสที่ทำให้นึกถึงดอกบัตเตอร์คัพ เมื่อแมตช์กับขอบอ่างและท็อปโต๊ะหินอ่อน ก็ได้ความรู้สึกหรูหราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมา แต่ไม่เคร่งขรึมจนหมดความสนุก เจ้ามู่ลี่กับม่านพับนั่นก็ให้บรรยากาศ Homey วางเก้าอี้ไม้อ่อนช้อย ตะกร้าหวาย และแจกันดอกไม้สดเข้าไป ห้องน้ำนี้ก็สวยมีชีวิตชีวาจนอยากโดดลงไปแช่น้ำถูสบู่นานๆ ให้สุขอุรา

ที่มาเรื่อง : https://www.thenordroom.com/blog/2020/8/13/a-beautiful-19th-century-carriage-house-restoration-in-charleston 

ที่มาภาพ : G.P. Schafer

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่วินเทจโมเดิร์นของบ้านยุค 1930 จุดเด่นคือกระเบื้องสีพีชตัดขอบดำแสนเก๋ทั้งบนพื้นและผนัง ซึ่งเป็นของโบราณดั้งเดิม สังเกตได้ว่าแค่ใช้อ่างอาบน้ำใหม่ขาวจั๊วะ ติดภาพถ่ายขาวดำเท่ๆ บนผนัง จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยสะอาด และที่สำคัญคือเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวให้เข้ากันยกเซ็ต ก็ทำให้ห้องน้ำบ้านโบราณดูสวยร่วมสมัยขึ้นมาทันที

ที่มาเรื่อง : https://www.thisoldhouse.com/21019283/a-1930-house-gets-a-vintage-modern-remodel 

ที่มาภาพ : Ellen McDermott

อ่างล้างหน้าแบบโบราณที่เรียกว่า Alape bucket sink นี้เท่มากๆ เป็นอ่างล้างหน้าออริจินัลของแบรนด์เยอรมันที่มีมาตั้งแต่ปี 1930 และยังผลิตรุ่นคลาสสิกตามสไตล์เดิม คงความสวยเฉียบขาดถึงทุกวันนี้ ส่วนประกอบอื่นๆ ของห้องน้ำนี้ก็สวยเข็ดฟันดีมาก ทั้งไฟกลมคู่ติดผนัง ก๊อกทองเหลือง และกระจกโค้งมนสองด้าน ช่วยสร้างมิติให้ห้องน้ำสีขาวดำนี้ดูกว้างขึ้น ปูพรมโมร็อกโก วางต้นไม้เข้าไปอีกหน่อยก็เรียบร้อย เก๋ไก๋ยืนหนึ่ง

ที่มาภาพ : https://www.arrowsandbow.com/

ห้องน้ำในทาวน์เฮาส์ย่านลอนดอนตะวันออกของคู่สามีภรรยาสถาปนิก Zoe Chan Eayrs และ Merlin Eayrs สวยอย่างน่าทึ่ง ตัวบ้านนั้นเก่าแก่แต่ยุคศตวรรษที่ 18 แต่เปลี่ยนมือมาหลายทอดจนเค้าโครงเดิมข้างในไม่เหลือแล้ว พวกเขาเลยใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป อย่างการใช้สัจจะวัสดุดูดิบเปลือย และโทนสีเขียวน้ำเงิน ดูอ่างลายหินอ่อนแสนงามตัดกับขอบหน้าต่าง ช่างรับกันดีกับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์วินเทจเรียบๆ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้จริงๆ

ที่มาเรื่อง : https://www.dwell.com/article/huguenots-spitalfields-london-modern-townhouse-renovation-6345a111 

ที่มาภาพ : Michele Koh Morollo

อาบน้ำให้สุขใจ ไม่ว่าในห้องน้ำสีไหนยุคไหน ก็ต้องมีผ้าขนหนูนุ่มๆ เป็นของคู่กาย เราทำผ้าขนหนูสเปคสูงที่คนรอบตัวบอกให้คิดดีๆ ว่าจะทำจริงไหม นอกจากหนานุ่มเหมือนของโรงแรม 5-6 ดาว เรายังพัฒนาขึ้นอีกโดยได้แรงบันดาลใจจากผ้าขนหนูญี่ปุ่น ผลิตให้ซับน้ำเร็ว แบบเช็ดตัวปุ๊บ ตัวแห้งปั๊บ แต่ยังต้องมีความหนา มีน้ำหนักซึ่งเป็นเอกลักษณ์อยู่ มีทั้งหมด 4 สี Old Rose, Blue, White และ Grey

เลือกไปแมทช์กับสีห้องน้ำที่บ้านได้ตามชอบ บอกเลยว่าสัมผัสนุ่มมมม เหมือนถูกกอด ได้ลองใช้แล้วจะไม่อยากเปลี่ยนไปใช้ผ้าแบบอื่นอีกเลย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น