fbpx

Retro Bathroom Ideas

Retro Bathroom Ideas, Haus64

ใครไม่ชอบห้องน้ำในบ้านตัวเองบ้าง ยกมือขึ้น

เดี๋ยวนี้ห้องน้ำยุคใหม่ ไม่ว่าในคอนโดหรือบ้านจัดสรรมักหน้าตาคล้ายๆ กันหมด เน้นสีขาวเทาดำ สุขภัณฑ์เป็นสีขาวล้วนแบบไม่ต้องสงสัย ส่วนในบ้านหลังเดิมที่อยู่มานานปีก็มีร่องรอยแฟชั่นยุคก่อน อย่างกระเบื้องโมเสกสารพัดลาย อ่างอาบน้ำแบบฝัง หรือสุขภัณฑ์สีพาสเทล ก็อาจทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

ปัจจุบันห้องน้ำเน้นความสะอาดและความสว่างเป็นหลัก แต่ความงามก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเราต้องใช้ห้องน้ำตลอดทุกวันอย่างเลี่ยงไม่ได้ Haus 64 ขอเสนอแนวการแต่งห้องน้ำสไตล์วินเทจ ที่จะทำให้สุขากลายเป็นช่วงเวลาแสนสุข หยิบความเก๋และความโอ่โถงยุคเก่ามาแปลงให้เข้ากับบ้าน ไม่ว่าจะเข้ามาอาบน้ำหรือปลดทุกข์ ก็เพลิดเพลินและภูมิใจว่าบ้านของฉันสวยน่ามองทุกมุม

ที่มาภาพ : https://www.onekingslane.com/live-love-home/trendspotting-botanical-prints

Retro Bathroom Ideas, Haus64

บ้านปี 1870 หลังนี้อยู่ในแคลิฟอร์เนีย แต่เจ้าของชอบสไตล์ English Cottage เลยให้สถาปนิกช่วยแปลงโฉมให้มีกลิ่นอายบ้านไม้สไตล์ชนบทของอังกฤษ อ่างล่างหน้าและไฟทองเหลืองติดผนังช่างวินเทจดี แต่ความเท่บาดขาดใจคือพื้นไม้ที่ทาสีลายตารางหมากรุก สร้างลูกเล่นสนุกให้ห้องน้ำแคบยาว ติดภาพวาดเก๋เป็นจุดนำสายตาของห้องเพดานสูงโปร่ง รู้สึกผ่อนคลายสบายใจเหมือนอยู่ในบ้านพักตากอากาศเลย จริงไหม

ที่มาเรื่อง : https://www.thenordroom.com/blog/2019/10/23/english-cottage-meets-california-cool-in-a-mill-valley-home

Retro Bathroom Ideas, Haus64

สีเขียวที่ถูกต้องมันต้องแบบนี้! นี่คือห้องน้ำแสนงามในอพาร์ทเมนต์หรูในปารีส ออกแบบโดย Charlotte Macaux Perelman เจ้าของบริษัทออกแบบ Studio CMP ส่วนอื่นๆ ในบ้านรีโนเวตใหม่ให้ร่วมสมัย แต่ห้องน้ำยังเก็บบรรยากาศเรโทรไว้ได้อย่างงดงาม กระเบื้อง Matte สีเขียวหยกอ่อนๆ ตัดกับสุขภัณฑ์สีขาวสะอาด แน่นอนว่าต้องเป็นอ่างล้างหน้ามีขาและอ่างอาบน้ำขาสิงห์ตามระเบียบ แต่เติมความสนุกด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้บนเพดานและผนังด้านบน แปะกระจกขอบหวาย และเก้าอี้ IKEA เข้าไป เห็นแล้วปรบมือชอบใจ บอกได้คำเดียวว่าชิคมากๆ

ไอเดียเลือกของชิ้นหลักๆ สไตล์วินเทจ แต่สอดแทรกความร่วมสมัยเข้าไปอย่างลงตัว ทำให้ห้องนี้ดูดีไม่เบื่อเลย

ที่มาเรื่อง : https://www.studio-cmp.com/portfolio/haussmann/ 

ที่มาภาพ : Studio CMP

Retro Bathroom Ideas, Haus64

สร้างบรรยากาศหรูหรา Majestic ถึงขีดสุดด้วยโทนสีขาว ดำ และทองวิ้งวับ แบบ Callas House โรงแรมขนาดย่อมในบูดาเบสต์ ที่สถาปนิกชาวฮังกาเรียนสร้างในปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อรีโนเวตใหม่เป็นที่พักก็เก็บดีเทลละเอียดอลังการมาก ทั้งพื้นกระเบื้องโมเสกแสนเนี้ยบ ผนังขาวสะอาดตา และสุขภัณฑ์สไตล์วินเทจจัดๆ แบบอ่างล้างหน้าต้องมีขา กระจกต้องขอบทอง แต่จัดการตัดทอนให้ฟังก์ชันดี ใช้กระจกใสมาเสริมให้ทุกอย่างดูบางเบา ไม่มีอะไรรุงรัง สวยกริบไปทุกมุม ข้อดีอีกอย่างคือการมีหน้าต่างบานใหญ่ ทำให้แสงเข้าสวยงามมาก ถ้ามีห้องน้ำแบบนี้คงอยากอาบน้ำนานๆ และใช้เวลาแต่งองค์ทรงเครื่องนานให้หนำใจ

ที่มาเรื่อง : https://thespaces.com/callas-house-hotel-opens-inside-budapest-landmark 

ที่มาภาพ : Zsolt Batár

Retro Bathroom Ideas, Haus64

ห้องน้ำเคยเป็นห้องปลดทุกข์ที่ผู้คนไม่ให้ความสนใจมากนัก จนกระทั่งในยุค 1920s ที่ Art Deco แบ่งบาน ภาพยนตร์ฝรั่งมักมีฉากตัวละครอาบน้ำในห้องน้ำหรูหรา การตกแต่งห้องน้ำห้องส้วมให้สวยงามก็กลายเป็นหน้าเป็นตาของแม่บ้าน ว่าจะต้องจัดการให้สะอาดโสภาไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของบ้าน สุขภัณฑ์สีสันเข้ากันจึงสะท้อนรสนิยมเริ่ดสะแมนแตน ที่ตกทอดมาจนถึงปลายศตวรรษที่ 20 ได้อย่างดี

สีสันพาสเทลยอดฮิตคือชมพู ฟ้า เขียว เหลือง หลังจากนั้นก็เริ่มมีสีเข้มๆ อย่างแดงเลือดหมู ฟ้าเข้ม ม่วง เทา โดยวัสดุยอดนิยมคือเครื่องเคลือบอีนาเมลและกระเบื้อง สำหรับคนชอบสีสันและอยากใส่ความเป็นตัวของตัวเองลงไปเต็มที่ ลองปรับเปลี่ยนกระเบื้องผนัง พื้น หรือสุขภัณฑ์ให้เป็นสีโปรด ไม่ว่าสีสันจะเข้ากันทั้งห้อง หรือจงใจให้ตัดกันฉึบฉับ ก็ได้กลิ่นอายวินเทจที่เปรี้ยวน่าประทับใจ

ที่มาเรื่อง : https://www.oldhouseonline.com/kitchens-and-baths-articles/colorful-old-house-bathrooms/ 

ที่มาภาพ : Andy Olenick

Retro Bathroom Ideas, Haus64

กระจกขอบทองบานใหญ่ อ่างอาบน้ำอีนาเมลมีขา พรมโมร็อกโก และการตกแต่งด้วยงานศิลปะกับสีสันสดใส ทำให้ภาพห้องน้ำในเมือง Arles ของช่างภาพชาวฝรั่งเศส François Halard ที่ถ่ายในปี 1996 ดูสวยเก๋เรโทร ตามความตั้งใจของเจ้าของที่ออกแบบโดยคำนึงถึงจิตรกร Henri Matisse และยังแฝงกลิ่นอายตอนใต้ของฝรั่งเศสไว้ชัดเจน

สังเกตได้ว่าโทนสีห้องนี้ออกครีมๆ แต่การเพนต์ผนังบางจุดเป็นสีโทนเย็น กับการเลือกใช้ข้าวของกับดอกไม้สีโทนร้อน ส่งผลให้ห้องนี้ดูสดใสน่ามอง ถึงเวลาจะผ่านมายี่สิบกว่าปี สไตล์ของห้องนี้ยังคงแม่นยำ โรแมนติก ร่วมสมัย และเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมาก

ที่มาเรื่อง : https://www.vogue.com/article/romantic-interior-design-rooms-vogue 

ที่มาภาพ : François Halard, Vogue

Retro Bathroom Ideas, Haus64

ถ้าชอบสีสันน้อยๆ ต้องการความสวยวินเทจแบบหรูหรา เลือกอ่างน้ำลอยตัว หน้าต่างไม้ เก้าอี้ไม้ ฝักบัวและก๊อกน้ำทองเหลือง แบบบ้านในแคลิฟอร์เนียของ Jenna Sue นักออกแบบตกแต่งภายในที่แปลงโฉมบ้านสไตล์ Cottage ไปจนไม่เหลือเค้าเดิม ถึงสุขภัณฑ์และข้าวของจะสวยแพงคุณหนูมาก และหน้าต่างนั่นก็งามหยดย้อยสุดๆ เหมือนหลุดจากเทพนิยาย แต่การเลือกใช้พื้นหยาบๆ แบบ Outdoor แทนกระเบื้องขาววิบวับ มาสู่ความเป็นธรรมชาติ จับต้องได้ และทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่นชวนฝันกำลังดี

ที่มาเรื่อง : https://blog.jennasuedesign.com/cottage-house-tour/ 

ที่มาภาพ : Jenna Sue

Retro Bathroom Ideas, Haus64

ห้องน้ำสีเหลืองในคฤหาสน์ศตวรรษที่ 19 ใน Charleston, South Carolina น่ารักมากๆ เมื่อ G.P. Schafer สถาปนิกเจ้าของบ้านทำห้องน้ำใหม่ เหมือนเขาคืนความสง่างามให้บ้านอีกครั้ง สีเหลืองอ่อนแสนวินเทจนี้ไม่สดจนแสบตา และไม่หม่นจนดูเขรอะ เป็นความสดใสที่ทำให้นึกถึงดอกบัตเตอร์คัพ เมื่อแมตช์กับขอบอ่างและท็อปโต๊ะหินอ่อน ก็ได้ความรู้สึกหรูหราเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมา แต่ไม่เคร่งขรึมจนหมดความสนุก เจ้ามู่ลี่กับม่านพับนั่นก็ให้บรรยากาศ Homey วางเก้าอี้ไม้อ่อนช้อย ตะกร้าหวาย และแจกันดอกไม้สดเข้าไป ห้องน้ำนี้ก็สวยมีชีวิตชีวาจนอยากโดดลงไปแช่น้ำถูสบู่นานๆ ให้สุขอุรา

ที่มาเรื่อง : https://www.thenordroom.com/blog/2020/8/13/a-beautiful-19th-century-carriage-house-restoration-in-charleston 

ที่มาภาพ : G.P. Schafer

Retro Bathroom Ideas, Haus64

เปลี่ยนบรรยากาศมาที่วินเทจโมเดิร์นของบ้านยุค 1930 จุดเด่นคือกระเบื้องสีพีชตัดขอบดำแสนเก๋ทั้งบนพื้นและผนัง ซึ่งเป็นของโบราณดั้งเดิม สังเกตได้ว่าแค่ใช้อ่างอาบน้ำใหม่ขาวจั๊วะ ติดภาพถ่ายขาวดำเท่ๆ บนผนัง จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยสะอาด และที่สำคัญคือเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวให้เข้ากันยกเซ็ต ก็ทำให้ห้องน้ำบ้านโบราณดูสวยร่วมสมัยขึ้นมาทันที

ที่มาเรื่อง : https://www.thisoldhouse.com/21019283/a-1930-house-gets-a-vintage-modern-remodel 

ที่มาภาพ : Ellen McDermott

Retro Bathroom Ideas, Haus64

อ่างล้างหน้าแบบโบราณที่เรียกว่า Alape bucket sink นี้เท่มากๆ เป็นอ่างล้างหน้าออริจินัลของแบรนด์เยอรมันที่มีมาตั้งแต่ปี 1930 และยังผลิตรุ่นคลาสสิกตามสไตล์เดิม คงความสวยเฉียบขาดถึงทุกวันนี้ ส่วนประกอบอื่นๆ ของห้องน้ำนี้ก็สวยเข็ดฟันดีมาก ทั้งไฟกลมคู่ติดผนัง ก๊อกทองเหลือง และกระจกโค้งมนสองด้าน ช่วยสร้างมิติให้ห้องน้ำสีขาวดำนี้ดูกว้างขึ้น ปูพรมโมร็อกโก วางต้นไม้เข้าไปอีกหน่อยก็เรียบร้อย เก๋ไก๋ยืนหนึ่ง

ที่มาภาพ : https://www.arrowsandbow.com/

Retro Bathroom Ideas, Haus64

ห้องน้ำในทาวน์เฮาส์ย่านลอนดอนตะวันออกของคู่สามีภรรยาสถาปนิก Zoe Chan Eayrs และ Merlin Eayrs สวยอย่างน่าทึ่ง ตัวบ้านนั้นเก่าแก่แต่ยุคศตวรรษที่ 18 แต่เปลี่ยนมือมาหลายทอดจนเค้าโครงเดิมข้างในไม่เหลือแล้ว พวกเขาเลยใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป อย่างการใช้สัจจะวัสดุดูดิบเปลือย และโทนสีเขียวน้ำเงิน ดูอ่างลายหินอ่อนแสนงามตัดกับขอบหน้าต่าง ช่างรับกันดีกับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์วินเทจเรียบๆ น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้จริงๆ

ที่มาเรื่อง : https://www.dwell.com/article/huguenots-spitalfields-london-modern-townhouse-renovation-6345a111 

ที่มาภาพ : Michele Koh Morollo

Retro Bathroom Ideas, Haus64

อาบน้ำให้สุขใจ ไม่ว่าในห้องน้ำสีไหนยุคไหน ก็ต้องมีผ้าขนหนูนุ่มๆ เป็นของคู่กาย เราทำผ้าขนหนูสเปคสูงที่คนรอบตัวบอกให้คิดดีๆ ว่าจะทำจริงไหม นอกจากหนานุ่มเหมือนของโรงแรม 5-6 ดาว เรายังพัฒนาขึ้นอีกโดยได้แรงบันดาลใจจากผ้าขนหนูญี่ปุ่น ผลิตให้ซับน้ำเร็ว แบบเช็ดตัวปุ๊บ ตัวแห้งปั๊บ แต่ยังต้องมีความหนา มีน้ำหนักซึ่งเป็นเอกลักษณ์อยู่ มีทั้งหมด 4 สี Old Rose, Blue, White และ Grey

เลือกไปแมทช์กับสีห้องน้ำที่บ้านได้ตามชอบ บอกเลยว่าสัมผัสนุ่มมมม เหมือนถูกกอด ได้ลองใช้แล้วจะไม่อยากเปลี่ยนไปใช้ผ้าแบบอื่นอีกเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.